8 จุดต้องห้ามพลาดตะกั่วป่าเมืองเก่า

0
14588

ใครว่าเที่ยวเมืองเก่าจะน่าเบื่อ
ไม่อยากเที่ยวแบบงงๆ จงไป 8 จุดห้ามพลาดที่เมืองเก่าตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้ทั้งภาพสวยๆ ได้ทั้งบุญ พร้อมของฝากกลับบ้าน

8 จุดต้องห้ามพลาดตะกั่วป่าเมืองเก่า

1. พานเหล็กบุญสูง (สะพานเหล็กโคกขนุน) ตั้งอยู่เส้นทางระหว่างย่านยาวและเมืองเก่าตะกั่วป่า สร้างมาจากเหล็กของเรือขุดแร่ ของบริษัทจุติ บุญสูง สะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำตะกั่วป่า กับ รอยยิ้มของชาวบ้านที่สัญจรไปมา คือ เสน่ห์ของที่นี่

BOON SOONG Iron Bridge

BOON SOONG Iron Bridge

2. ตึกขุนอินทร์ หรือ บ้านขุนอินทร์ บ้านโบราณสร้างด้วยชาวจีนเรียบง่ายแต่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมสไตร์โคโลเนี่ยล เคยเป็นที่อาศัยของ ร.อ.ท. ขุนอินทรคีรี ( ช้อย ณ นคร ) ซึ่งดำรงตำแหน่งนายอำเภอตะกั่วป่า ช่วงปี พ.ศ. 2464 – 2469 บ้านได้รับการบูรณะใหม่ให้เห็นความสวยงามของบ้านคหบดีในยุคที่ตะกั่วป่าเคยรุ่งเรือง

Baan Khun In

3. Street Art เมืองตะกั่วป่า ลายภาพร่วมในสมัยบนกำแพงเก่า สร้างสีสันให้นักท่องเที่ยว มาถ่ายภาพ สร้างความสนุกสนานและลมหายใจให้ตะกั่วป่ามีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง

Street Art & Takuapa Walking Street

4. การแต่งกายชุดบาบ๋าสไตร์ตะกั่วป่า เสื้อคอตั้งแขนจีบ คนที่นี่นิยมแต่งกายเพื่อออกงานบุญและงานสำคัญ เช่น งานแต่งงาน ปัจจุบันยังนิยมแต่งกายเดินเล่น ถนนย้อนยุควัฒนธรรมตะกั่วป่า ที่มีตลาดในทุกวันอาทิตย์ ช่วง พ.ย. – พ.ค. ของทุกปี อีกทั้งยังมีชมรมชาวบาบ๋าฝั่งทะเลอันดามัน ที่จะช่วยคอยแนะนำการแต่งกายและเปิดให้เยี่ยมชมในวันอาทิตย์อีกด้วยBaBa Traditional Costume

BaBa Traditional Costume
BaBa Traditional Costume

5. ศาลเจ้าพ่อกวนอู ศูนย์รวมแห่งพลังศรัทธาของชาวเมืองตะกั่วป่า ที่เปิดให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนมัสการเจ้าพ่อกวนอูเพื่อขอพรให้สุขภาพแข็งแรง การงานมั่นคง ยิ่งช่วงเทศกาลกินเจ ยิ่งคึกคักด้วยความศรัทธาจากชาวบ้านนับหมื่น

Guan Yu Shrine

6. โรงเรียนเต้าหมิง ตึกสีเหลืองเข้มของโรงเรียนสอนภาษาจีนสมัยกิจการเหมืองแร่ยังคงรุ่งเรือง โดดเด่นเป็นสง่าตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าและสนามหญ้าสีเขียว กลายเป็นฉากที่สีสันสวยงามให้นักท่องเที่ยวต่างถิ่นนับพันได้มาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ยิ่งเดินทางมากับรถสองแถวไม้สีฟ้ายิ่งได้ความรู้่สึกเหมือนย้อนวัยเหมือนได้เดินทางมาโรงเรียนอีกครั้ง

Tao Ming School

7. วัดเสนานุชรังสรรค์ สถาปัตยกรรมโบราณในการสร้างวัด ล้อมรอบด้วยกำแพงโบราณก่ออิฐถือปูนสูง 2 เมตร อุโบสถสูงใหญ่ ภายในบรรจุพระประธานหล่อด้วยโลหะ หน้าตักกว้างประมาณ ๒ ศอกคืบ เปิดให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านสักการะ สงบจิต สงบใจ ได้ออมบุญ

Wat Senanuch Rangsan

8. เต้าส้อ ตะกั่วป่า แม้ว่าจะได้ยินชื่อ เต้าส้อตะกั่วป่า มาจากหลายแหล่ง แต่ใครจะปฏิเสธได้ว่าหากมาตะกั่วป่าแล้วไม่ได้ชิมรสเต้าซ้อสูตรดั้งเดิมของเมืองตะกั่วป่าก็เหมือนจะมาไม่ถึงที่ ในละแวกเมืองเก่ามีด้วยกัน 3 แห่ง ได้แก่ เต้าส้อตวงรัตน์ , เต้าส้อนันทวัน และ เต้าส้อแม่อารีย์

Souvenirs and Local Dishes

 

ทั้ง 8 จุด ท่องเที่ยว อยู่ในระแวกเมืองเก่าตะกั่วป่า อย่าว่าแต่ขับรถ จะใช้จักรยานปั่นเที่ยวก็จะดูสนุกใช่น้อย และ จะดีมากมายถ้ามาวันอาทิตย์ ในช่วงเดือน พฤศจิกายน – พฤษภาคม ของทุกปี จะมีถนนสายวัฒนธรรมให้ได้ ช้อป ชิม และ ชิล กับรอยยิ้มของคนตะกั่วป่าด้วยนะครับ

Walking Street on Sunday

เที่ยวฟรี
“8 จุดต้องห้ามพลาดตะกั่วป่าเมืองเก่า” โดย ททท. สำนักงานพังงา เมื่อเข้าพักในวันเสาร์หรืออาทิตย์ กับโรงแรมนำร่องท่องเที่ยว 8 จุดห้ามพลาดเมืองเก่าตะกั่วป่า ได้แก่
The Sands Khaolak By Katathani
Khaolak Laguna Resort
La Vela Khaolak
Khaolak Bayfront Resort
Centara Resort Khaolak
Suwan Palm Beach Resort
Apsara Beachfront Resort&Villas
The Haven Khaolak Resort
Baan Khaolak Resort
Sensimar Khaolak Beachfront Resort

หมดเขต 27 พฤษภาคม 2561
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจาก ททท. สำนักงานพังงา
โทร. 076-413400-1 , 076-413903
#wonderfulPhangNga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here