ทะเลฟ้า & ป่าสีเขียว ที่ คุระบุรี

0
21070

“คุระบุรี”
เป็นชื่อ 1 ใน 8 อำเภอ ของจังหวัดพังงา เชื่อมต่อกับจังหวัดระนอง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเห็นเป็นผ่านทางและไม่ค่อยรู้จัก “คุระบุรี” เท่าใดนัก โพสนี้เราแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จักเมืองนี้มากยิ่งขึ้น ให้การเดินทางมาเที่ยวเมืองคุระบุรี มีสีสันมากกว่าการแวะปั้มน้ำมันแล้วผ่านไปนะ

#สถานที่ท่องเที่ยวเมืองคุระฯ
1. ดำน้ำสุดฟิน เยือนถิ่นมอแกน ที่ เกาะสุรินทร์
– แน่นอนว่า หลายๆคน เคยเดินทางไปเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์และหมู่บ้านมอแกน แต่หลายๆ คนก็ไม่รู้ว่า เกาะสุรินทร์ นั้น แท้จริงแล้ว อยู่ในอำเภอคุระบุรี และ การขึ้นเรือที่ท่าเรือคุระบุรี ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 45-50 นาที เท่านั้น
การเที่ยวเกาะสุรินทร์ ต้องซื้อบริการนำเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือ แบบค้างคืน (ซึ่งเราอยากแนะนำให้แบ่ง 1 คืน บนเกาะสุรินทร์)
ปล. เกาะสุรินทร์ เปิดให้เข้าชม ช่วง 15 ต.ค. – 15 พ.ค. ของทุกปี
ติดต่อได้ที่ กรีนวิวทัวร์ โทร. 076-472070-3

2. ล่องแพไม้ไผ่ หาหินรูปหัวใจ ที่ ธารมรกต
– สายน้ำใสสีเขียวที่ส่องประกายยามต้องแสงแดดในหน้าฝน คือ ของขวัญจากผืนป่าและภูเขาอันอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านใช้ที่นี่ล่องแพไม้ไผ่ ชมธารใสและความสดชื่นของพรรณไม้ในหน้าฝน ธารใสๆ ที่ไหลช้าและเร็ว สร้างความสนุกและผ่อนคลายให้กับนักท่องเที่ยวมากมาย ตื่นตากับลานหินรูปหัวใจที่มีก้อนหินนับพัน เป็นสีสันให้กับการเดินทางมากกว่าการนอนรอฝนในห้องพัก // ธารมรกต เปิดให้ล่องแพ ได้ในช่วงประมาณ มิ.ย. – ก.ย. ของทุกปี
ติดต่อล่องแพธารมรกต โทร. 086-2686888

3. เที่ยวทุ่งหญ้า มองขอบฟ้าทะเลดาว ที่ เกาะพระทอง
– Dream Destination ของคนรักธรรมชาติ เพราะเกาะพระทองประกอบไปด้วยทิวทัศน์และกิจกรรมธรรมทางธรรมชาติที่หลากหลาย เช่น ทุ้งหญ้าสะวันนาขนาดใหญ่กลางเกาะ , ทะเลและชายหาดที่สงบ , บรรยากาศที่โรแมนติคของอาทิตย์ตกยามเย็น , ดวงดาวเต็มท้องฟ้ายามค่ำคืน และ ปะการังที่สมบูรณ์ใต้ท้องทะเล
– การไปยังเกาะพระทอง ต้องขึ้นเรือที่ท่าเรือคุระบุรีหรือท่าเรือทุ่งละออง ปัจจุบันยังไม่มีเรือที่นำไปยังเกาะเป็นประจำ ดังนั้น การเดินทางไปยังเกาะจะใช้เป็นเรือ (หางยาว) เหมาไป (แนะนำให้เดินทางขั้นต่ำ 4 คนเพื่อความประหยัดในการหารค่าเรือ) สำหรับที่พักบนเกาะนั้น มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบ Home Stay , Camping และ Resort  ที่สำคัญ เกาะสุรินทร์ ควรเดินทางใน ช่วง พ.ย. – เม.ย. เพราะส่วนใหญ่ที่พักต่างๆ จะเปิดให้บริการในช่วงนี้ และ จะปิดให้บริการในช่วงหน้ามรสุม

4. กินปูห้อยขา ที่ บางครั่งฟาร์มสเตย์
– บางครั่งฟาร์มสเตย์ ตั้งอยู่ที่บ้านบางครั่ง ต.บางวัน เป็นฟาร์มปูนิ่ม ที่ลอยอยู่กลางทะเล ที่ล้อมรอบด้วยป่าโกงกาง นักท่องเที่ยวสามารถจองไปกินอาหารได้ถึงบนฟาร์ม คิดค่าบริการคนละ 350 บาท โดยมีอาหารเป็น ปูดำนึ่ง ปูนิ่มทอดกระเทียมหรือชุบแป้งทอด แกงส้มหรือต้มยำ ปลาทอด และ ผัดผักตามฤดู  ติดต่อได้ที่คุณโบว์ โทร. 080-0575222

5. ชมผืนป่าดูปลาพลวง ที่ อุทยานแห่งชาติศรีพังงา
– 1 ใน 6 อุทยานแห่งชาติของจังหวัดพังงา ไฮไลท์ของอุทยานฯ คือความสมบูรณ์ของต้นไม้และธรรมชาติ ความสวยงามของน้ำตกตำหนังที่สายน้ำทอดตัวลงมาจากหน้าผาสูงชันเกิดเป็นละอองน้ำไปทั่วบริเวณ และ เป็นที่อาศัยของปลาพลวงนับพันตัว ค่าเข้าชมตามอัตราการเข้าชมอุทยานแห่งชาติผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท และมีค่ารถเข้าสู่อุทยานฯ สอบถามโทร. 086-9525246

6. นอนในหุบเขา ที่ คุระบุรี กรีนวิว รีสอร์ท
– ในอำเภอคุระบุรี นั้นยังไม่มีรีสอร์ทหลากหลายนัก ที่สะดวกสบายและเข้ากับธรรมชาติของเมืองนี้มากที่สุดคงเป็นที่นี่ซึ่งเหมาะกับการพักผ่อนหลังจากกิจกรรมต่างๆ นอกจากนั้นในรีสอร์ทยังมีกิจกรรมเบาๆ สำหรับคนที่ไม่อยากจะออกไปไหน เช่น ปั่นจักรยาน พายเรือแคนนู หรือ ว่ายน้ำแช่ตัวในสระท่ามกลางธรรมชาติ ที่สำคัญที่รีสอร์ทอาหารอร่อยและไม่แพงเลย สามารถสอบถามได้ที่ โทร.076-401400 / 081-9581543 / 081-9580736

7. อิ่มอร่อย ที่ ร้านอาหารโกศักดิ์ ซีฟู้ด
– ร้านอร่อยในตัวเมืองคุระฯ หากเบื่ออาหารโรงแรมอยากจะลองลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน ตรงไปที่นี่มีหลายอย่างให้เลือก โทร.081-0799442

8. สวรรค์ยามเย็น ที่ หาดอ่าวเคย
– ใช่ว่า คุระบุรี จะมีแค่ป่าเขาลำเนาไพร ทะเลสวยๆ บรรยากาศยามเย็นที่นี่ก็มี และ สวยไม่ใช่น้อย อ่าวเคย (เคย แปลว่า กุ้งตัวเล็กๆ ใช้ทำกะปิ) มีทั้งหาดทรายแต่ที่ดูเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร คือ หินกลมมนก้อนใหญ่ที่ถูกกระแสน้ำขัดเกลาเรียงร้อยสลับน้อยใหญ่ ให้แปลกตา ยิ่งยามอาทิตย์ตก ยิ่งสวยงาม // หาดอ่าวเคย ห่างจากตัวเมืองคุระบุรี ไปทางระนองประมาณ 15 กม.

9. ดับร้อนผ่อนคลาย ที่ น้ำตกสวนใหม่
– น้ำตกสวนใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองคุระฯ ไปราว 17 กม. เป็นน้ำตกขนาดกลาง แบ่งเป็นสามชั้น ชั้นแรกเป็นลำธาร ชั้นที่สองเป็นฝายน้ำ และ ชั้นที่สามเป็นน้ำตก น้ำที่นี่ใสมาก และ สดชื่นมาก กลิ่นป่าและกลิ่นน้ำอบอวลด้วย Oxygen และที่สำคัญ แทบจะไม่มีคน แต่ ไม่ต้องกังวลเพราะที่นี่ดูแลโดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ใจดี

10. ของฝากเด็ด น้ำพริกหอยทะเล บ้านบางติบ
– ไปถึงคุระบุรี อันนี้ต้องซื้อกลับ “น้ำพริกชายเล” ที่มีรสชาติ 7 อย่างด้วยกัน ได้แก่ น้ำพริกกุ้งแห้ง / น้ำพริกหมึกหอม / น้ำพริกหอยกัน / น้ำพริกปลาย่าง / น้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง / น้ำพริกหอยหวาน และ น้ำพริกเผาหอยกัน
ติดต่อซื้อที่ วิสาหกิจชุมชนเพื่อสังคมกลุ่มน้ำพริกหอยทะเลบ้านบางติบ บ้านบางติบ อ.คุระบุรี จ.พังงา โทร. 087-8978067 (แนะนำให้โทรหาเค้าก่อนนะครับ)

11. ผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากใบเหงือกปลาหมอ เลอ บุรี (Le Buri)
– มาเที่ยวธรรมชาติขนาดนี้ มันต้องมีของติดไม้ติดมือกลับไปบ้าง ใครแพ้ผลิตภัณฑ์จากสารเคมี ที่นี่มีผลิตภัณฑ์สมุนไพรธรรมชาติทั้งแชมพู สบู่ โลชั่น ยาหม่องฯลฯ สนใจก็โทร.สอบถามที่ คุณยา 098-8392520 / ‭คุณรัตติยา 096-7727398‬ / คุณประชา 089-4751537 โดยวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปสมุนไพรธรรมชาติบ้านบางติบ
ปล. แอดฯ ไม่ได้ค่าโฆษณาใดๆ แต่ไปดูแล้ว เก๋ดีเลยมาบอก

12. แสงสุดท้ายที่ปลายสะพาน ที่ ทุ่งละออง
ท่าเรือทุ่งละอองเป็นสะพานปูนยื่นไปในทะเล ข้ามทะเลไปหน่อย จะเห็นเกาะคอเขา และ เกาะพระทอง ทะเลมีลักษณะเหมือนเป็นอ่าว บริเวณรอบๆ เป็นหาดทราย และ มีการประมงพื้นบ้าน
ต้นตะบูน และ โกงกางเรียงราย ขึ้นอยู่บนพื้นทรายผสมโคลนเล็กน้อย จึงพบ ปูก้ามดาบ และ ปูมดแดง เป็นจำนวนมาก

เพียงแค่นี้ ก็เที่ยวคุระบุรี ได้สบายๆ ส่วนจะไปจุดไหนก่อน ไหนหลัง ก็เรียบเรียงเอาตามใจ ถ้าเรียงแล้วไม่มั่นใจ ก็ Inbox มาปรึกษานะครับ ส่วนตัวเพจฯ ผมนั้น ไม่ได้ขายทัวร์ ถามรายละเอียดติดต่อตามเบอร์ที่ให้นะไว้นะครับ

By www.facebook.com/hellophangnga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here