10 หาดสวยของพังงา แฟนใครมีกล้องต้องลากไปให้ได้

0
26595

10 หาดสวยในพังงา ควรค่าต่อการพกกล้องไปถ่ายภาพ

จังหวัดพังงา เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ชายหาดติดทะเลอันมันเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร จึงมีหาดทราย แบ่งไปตามช่วงของอำเภอและตำบล หลายชายหาด และ แต่ละชายหาดนั้นก็มีเอกลักษณ์ที่สวยงามแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวทั่วไปเพียงแค่มีรถยนต์หรือจักรยานยนต์ก็สามารถไปเที่ยวได้ไม่ยากนัก

ผมมี 10 หาด มาแนะนำ แต่ละหาดมีเอกลักษณ์เด่นๆ ที่ควรค่าต่อการพาแฟนแบกกล้องไปส่องภาพสวยๆ ให้กับคุณผู้หญิงทุกคน

จุดเริ่มต้น “สะพานสารสิน” สะพานที่เชื่อมระหว่างภูเก็ตและพังงา
ขับมาตามถนนเพียงไม่นานนัก เมื่อผ่านร้านอาหารพิงงา ที่ป้ายเด่นอยู่ริมถนนทางซ้ายมือ ก็จะพบซอยและถนนเล็กๆ ในฝั่งเดียวกัน นั่นคือเส้นทางที่จะไปยัง “หาดเขาปิหลาย”

1. หาดเขาปิหลาย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา มีจุดเด่น 2 จุดด้วยกัน
จุดที่ 1 คือ แหลมของเนินเขาที่ยื่นออกไปในทะเล หลายแหลมมีต้นมะพร้าวโน้มไปมา บางคนกล่าวว่า ที่นี่คือ แหลมพรหมเทพน้อย
จุดที่ 2 คือ สะพานไม้โบราณ ที่ยื่นไปในทะเล และเป็นจุดที่ช่างภาพจากทั่วทุกแห่งนิยมมาถ่ายภาพยามเย็น ณ ที่แห่งนี้ (ไม่เว้นแม้แต่ผมเอง)

ถัดจาก หาดเขาปิหลาย ไปตามเส่นทางเดิม จะพบกับ “หาดนาใต้”

2. หาดนาใต้ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา
เป็นชายหาดที่มีความสมบูรณ์ของสิ่งมีชีวิตชายฝั่งอยู่มาก และ ค่อนข้างเงียบสงบ มีระยะความยาวของหาดหลายกิโลเมตร
จุดเด่นของหาดนาใต้ คือ สะพานปูน หรือ สะพานเทียบเรือ ที่ยื่นไปในทะเลหลายร้อยเมตร จึงมีนักตกปลามากมายนิยมมาพักผ่อนและตกปลาทีนี่

ถัดจากหาดนาใต้ มุ่งหน้าสู่ อ.ท้ายเหมือง จนถึงตัวชุมชนตลาดท้ายเหมือง เราจะพบสี่แยก ที่จะตรงไปยัง “หาดท้ายเหมือง”

3. หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
จุดเด่นของหาดท้ายเหมือง นั้น คือ “ความยาว” ของหาดทรายที่ทอดไปเลียบไปตามทะเลอันดามันนับสิบกิโลเมตร นับเป็นหาดทรายที่มีความยาวมากที่สุดในจังหวัดพังงา ตลอดแนวชายหาดเรียงรายด้วยต้นสนสูงใหญ่ หาดทรายคลุมด้วยต้นผักบุ้งทะเล ยามออกดอกพร้อมเพียงกันราวกับผืนพรมสีเขียวมีดอกไม้ลายสีม่วงชมพู ตัดกับผืนทรายสีขาวและอาทิตย์ยามเย็นสีส้ม

สุดสายของถนนเลียบหาดท้ายเหมือง เป็นที่ทำการของ เจ้าหน้าที่อุทยานหาดท้ายเหมือง ซึ่งจะเป็นประตูไปสู่หาดที่ซ่อนอยู่สุดชายหาดแห่งนี้ นั่่นคือ “หาดเขาหน้ายักษ์”

4. หาดเขาหน้ายักษ์ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
ปิดตัวอยู่ในสุดปลายของหาดท้ายเหมือง หากจะเดินทางด้วยทางรถ จะต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติหาดท้ายเหมือง เสียก่อน และ ต้องเป็นรถโฟร์วิลเท่านั้น จึงจะสามารถลุยป่าเสม็ดขาวพันไร่ ไปยังหาดเขาหน้ายักษ์ได้ สำหรับชาวบ้านที่คุ้นเคยเส้นทางกันดีอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา แต่หากเป็นนักท่องเที่ยวต่างถิ่น เราแนะนำให้ไปโดยเส้นทางเรือ ซึ่งจะปลอดภัยและสะดวก โดยสามารถติดต่อที่ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านท่าดินแดง ที่ “บังดีน โทร.086-2730823 หรือ 061-2251394” หรือ หากต้องการไปอย่างหรูด้วยเรือยอร์ชพร้อมดำน้ำตื้น ก็สามารถติดต่อได้ที่โรงแรม La Vela , La Flora Khaolak หรือ Casa De la Flora

จากอำเภอท้ายเหมือง ขับตามถนนเพชรเกษมสายหลัก เข้าสู่ “เขาหลัก” อ.ตะกั่วป่า แหล่งรวมโรงแรมที่พักทั้งเล็กและใหญ่ หากมาครั้งแรกนั้น ต้องไม่พลาด “หาดนางทอง” แลนด์มาร์คของเขาหลัก

5. หาดนางทอง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา
หาดนางทอง คือ สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของ เขาหลัก จ.พังงา จุดท่องเที่ยวที่หลายๆ คนจากทั่วโลกมาเพื่อพักผ่อนและบรรยากาศของหาดนางทองนี่แหละ ที่หลายๆ คนชื่นชอบ จุดเด่นของหาดแห่งนี้คือ “กระโจมไฟ” กลางทะเล เมื่อยามน้ำลดสามารถเดินไปถ่ายภาพได้ ยิ่งหน้าร้อนมาถึงอาทิตย์ดวงโตตกทำมุมกับกระโจมไฟในช่วงเย็น คล้ายกระโจมนั้นส่องไฟสว่างสีส้มแดงไปทั่วท้องฟ้า

ถัดจาก หาดนางทอง คือ “หาดบางเนียง” ที่บรรยากาศไม่ได้แตกต่างกัน เพียงแต่ไม่มีกระโจมไฟเป็นสัญลักษณ์

6. หาดบางเนียง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา
ถัดจาก หาดนางทองมาเพียงนิดหน่อย ก็จะเป็นหาดบางเนียง ซึ่งน่าจะแบ่งตามพื้นที่ตำบลที่แยกจากกัน แม้ว่า หาดบางเนียงจะไม่มีกระโจมไฟเหมือนหาดนางทอง แต่ความสวยงามยามเย็นนั้นไม่ได้แตกต่างกัน แถมหาดทรายจะมีความกว้างขวางกว่าและหาดนี้ชาวต่างชาติก็นิยมลงเล่นน้ำทะเลด้วย

ต่อจาก หาดบางเนียง เมื่อเข้าสู่ ตำบลคึกคัก ลัดเลาะไปจากถนนเส้นหลัก เพียง 3 กิโลเมตร จะพบหาดส่วนตัว ชื่อความ “หาดคึกคัก”

7. หาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา
ชื่อ คึกคัก แต่ ดันรักสงบ เพราะ ชายหาดที่นี่มีโรงแรมไม่กี่โรงแรมเท่านั้น แถมยังห่างไกลจากย่ายชุมชนอีกด้วย หาดที่ยาวและกว้างขวางด้วยสันดอนทรายกลายเป็นหาดส่วนตัวของนักท่องเที่ยวที่ต้องการการพักผ่อนอย่างแท้จริง เพียงแต่ทะเลในแถวนี้นั้น มีลักษณะเป็นแอ่งกะทะด้วยกระแสน้ำ หากจะเล่นน้ำทะเลจึงต้องมีความระมัดระวัง

ออกจาก หาดคึกคัก เข้าสู่ถนนเพชรเกษมสายหลัก ไปพอสมควร จะพบป้ายหาดปะการัง และ แหลมปะการัง

8. หาดปะการัง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา
หาดที่เรียบเสมอคลื่น จนเป็นที่นิยมของนักโต้คลื่นจากหลายๆ แห่ง ในเวลาเพียงไม่กี่ปี Secret Beach นั้น คือ หาดปะการัง นั่นเอง ความสวยงามของหาดนี้แตกต่างจากหาดอื่นๆ ตรงที่ทรายมีความละเอียด เมื่อกระแสคลื่นพัดพาน้ำทะเลเคลือบบนชายหาด เกิดเป็นเสมือนกระจกเงาที่สะท้อนคนที่ย่ำบนผืนทราย Mirror Beach ไม่ว่าจะ Surf หรือ Photo ที่นี่ Cool จริงๆ
อีกส่วนหนึ่งของที่นี่คือ แหลมปะการัง อยู่สุดปลายชายหาดทางขวา แปลกตาด้วยชายหาดที่เต็มไปด้วยซากปะการังนับล้านชิ้น ที่ถูกคลื่นซัดมาจากทะเล ด้วยโขดหิน สายน้ำ และ ยามเย็น จึงเป็นที่่นิยมของช่างภาพที่อยากได้บรรยากาศไม่เหมือนใคร

9. หาดปากวิีป อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา
หาดปากวีป คงเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวรู้จักน้อยที่สุด เนื่องจากมีโรงแรมที่ตั้งบนหาดนี้เพียงไม่กี่โรงแรม และ แยกตัวออกจากชุมชนร้านค้า โขดหินขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายภูเขาที่เป็นแนวปะทะคลื่น คือ แลนด์มาร์คของหาดนี้ ยามเมื่อคลื่นปะทะเสียงโครมครามดูน่ากลัว แต่สายน้ำที่ไหลมาตามโขดหินก็ดูสวยเหมือนน้ำตกเล็กๆ ไหลจากภูเขา

10. หาดบางสัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา
หาดที่คนไทยนิยมมาพักผ่อนมากที่สุด เพราะ นอกจากบรรยากาศที่นี่จะดีแล้ว ถนนยังมีความสะดวกและร่มรื่นด้วยแนวสน พร้อมกับ ร้านอาหารซีฟู้ดและอาหารอีสาน หลายร้านที่เรียงรายคอยให้บริการนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น หาดแห่งนี้จึงครึกครื้นเป็นพิเศษ

ยังๆๆ พังงาไม่ได้มีแค่เพียง 10 หาดนี้ เท่านั้น ยังมีหาดอื่นๆ อีกหลายหาดที่หลบซ่อนในแต่ละหมู่บ้าน รอให้นักท่องเที่ยวผู้รักสงบและรักธรรมชาติ

อยากให้หาดสวยๆ แบบนี้ อยู่กับเรานานๆ ก็รักษาความสะอาดด้วยนะ
By www.facebook.com/hellophangnga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here